ฝรั่งเศส – ปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์

ไฮไลท์

เสน่ห์อย่างหนึ่งของการเที่ยวฝรั่งเศสก็คือการได้มีโอกาสพักใน “ชาโต” หรือปราสาทโบราณซึ่งได้ปรับปรุงให้เป็นโรงแรมที่พักมีระดับ มีเอกลักษณ์ของตนเอง อันเป็นประสบการณ์ที่ท่านจะไม่มีวันลืมทีเดียว ที่สาคัญก็คือ “อาหารฝรั่งเศส” กับไวน์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เราจะนำท่านไปชิมอาหารที่คัดสรรแล้วในบรรยากาศแบบฝรั่งเศสแท้ๆ

ปราสาทเชอนองโซ (CHATEAU DE CHENONCEAUX) เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านสถาปัตยกรรมและความรักอันดูดดื่มในลุ่มแม่น้าแชร์ “โธมัส โบฮิเยร์” (THOMAS BOHIER) รองผู้ดูแลการคลังของแคว้นนอร์มังดี

ปราสาทออมบวสส์ (CHATEAU DE AMBOISE) ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนที่ราบสูงด้านทิศเหนือของตัวเมือง สร้างขึ้นในราว ปี ค.ศ. 496 ต่อมาได้กลายเป็นพระราชวังในปี ค.ศ. 1434 โดยใช้เป็นที่ประทับของพระเจ้าชารลส์ที่ 8 ซึ่งพระองค์ได้ประสูติและสิ้นพระชนม์ที่นี่

ปราสาทชาร์คเกอร์ (PALAIS JACQUES-COEUR) ซึ่งเป็นปราสาทที่โอ่อ่าและตระการตามากของนายชาร์ค เกอร์ (JACQUES COEUR 1395-1450) ลูกชายพ่อค้าขนสัตว์แห่งเมืองบูร์กส์ (BOURGES) เขาเริ่มต้นด้วยการเป็นช่างทองให้ราชสานักแห่งฌองแห่งแบรรี่ (COURT OF JEAN DU BERRY) ต่อมาได้เป็นช่างทองให้กับพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 (CHARLES VII) ในระยะแรกเขาวิตกกังวลเรื่องสภาพเศรษฐกิจหนี้สินอยู่มาก แต่จากนั้นไม่นานเขาเริ่มทำการค้าที่น่าสนใจโดยจำหน่ายสินค้าประเภทหรูหราฟุ่มเฟือยให้กับราชวงศ์ จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลการเงินของกษัตริย์

โบสถ์นอตเตรอดามฟูวีแยร์ (BASILLQUE DE NOTRE DAME FOUVIERE) ตั้งอยู่บนภูเขาที่จูเลียส ซีซาร์ (JULIUS CAESAR) เลือกเป็นฐานทัพในการรบกับชาวโกล (GAUL) ภายใต้การนำของกษัตริย์ออกุสตุส (AUGUSTUS) และส่วนที่ยื่นไปทางตอนเหนือของบาซิลลิกา (BASILLICA) นั้นเป็นจุดชมวิวที่สวยมาก