ทริปชิมอาหารอร่อย(3)
อาหารค่ำของคืนแรกที่มาพักในโตเกียว ก็คือร้านปิ้งย่าง Inakaya ในย่านธุรกิจ และ ช้อปปิ้งชื่อดัง “กินซ่า” ที่อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมอิมพีเรียลนัก
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_1-1.png)
(ร้านอินาคายา)
เรามีประสบการณ์มาก่อนแล้วว่า ร้านอาหารชื่อดังของโตเกียวนั้น หากไม่จองล่วงหน้าแล้วละก้อ ไม่มีทางได้ทานแน่นอน ดังนั้น เราจึงรีบจองมาก่อนตั้งแต่ตอนบ่าย และ รีบมาถึงร้านอาหารให้ตรงเวลา
เชฟผู้ทำหน้าที่ปิ้งย่างจะนั่งพับขาตรงหน้าเตาปิ้ง เจ้าตัวจะต้องทำการแล่ สับ และ แคะ ก่อนที่จะเอาขึ้นย่างไฟที่อยู่ตรงหน้านั่นเอง
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_2-1.png)
(เชฟจะทำการแล่ ปรุง และ ย่างอยู่ตรงหน้าที่นั่ง)
เมนูอาหารมีให้เลือกมากมาย เช่น ปลาแดง ปูยักษ์ ปลากระเบน กุ้งขนาดใหญ่ที่ยังไม่ใหญ่เท่าล็อบสเตอร์ เนื้อชั้นดี ปูกะตอยกรอบ และผักต่างๆ
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_3-1.png)
(ปลาแดงย่าง ราคาค่อนข้างแพง แต่อร่อยสมราคา )
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_4-1.png)
(ปลากระเบนย่าง ประเทศไทยไม่ค่อยทำขายกัน)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_5-1.png)
(ขาปูยักษ์ย่าง เป็นอาหารยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไทย)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_6-1.png)
(กุ้งย่าง แม้ว่าชิ้นจะไม่ใหญ่นัก แต่อร่อมเต็มปาก)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_7.png)
(หอยนางรมย่าง มีรสชาติของน้ำทะเลติดมาด้วย)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_8.png)
(ปูกะตอยกรอบ เคี้ยวได้ทั้งตัว เค็มๆมันๆผสมเปรี้ยว)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_9.png)
(เนื้อย่าง สามารถเลือกคุณภาพเนื้อได้หลายระดับตามต้องการ)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_10.png)
(เม็ดแป๊ะก้วยปิ้ง)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_11.png)
(หน่อไม้น้ำปิ้ง )
ทุกอย่างปิ้งย่างทั้งนั้น
อาหารทุกอย่างจะปรุงด้วยการโรยเกลือเพียงอย่างเดียว โดยไม่ใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นเลย แล้วนำขึ้นเตาปิ้งย่าง ใช้เวลาไม่นานนักก็เสริฟ
เชฟจะทำงานด้วยความสนุกสนาน ทุกครั้งเมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน หรือ มีแขกสั่งอาหารจานใหม่ เชฟก็จะตะโกนส่งเสียงดังบอกว่า ลูกค้าสั่งอาหารชนิดนั้นชนิดนี้ พนักงานคนอื่นๆในร้านก็จะพูดซ้ำๆ ส่งเสียงต่อๆเป็นทอดๆ ทำให้ลูกค้าพลอยสนุกช่วยส่งเสียงตามไปด้วย
เป็นที่ครึกครื้นอย่างยิ่ง
วิธีการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าท่านอื่นพลอยได้รับรู้ไปด้วยว่า ร้านอาหารมีเมนูอะไรบ้าง เผื่อลูกค้าท่านอื่นจะลองสั่งมาทานบ้าง
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_12.png)
(นอกจากแล่ ปรุง และ ย่างแล้ว ยังต้องเสริฟอีกด้วย)
อาหารทะยอยออกมาทีละจาน วิธีที่เชฟจะส่งอาหารให้ลูกค้าก็ด้วยการเอาจานวางบนแขนไม้ยาว ที่มีแผ่นวางจานอยู่ตรงปลาย ขนาดของแขนจะยาวพอที่จะส่งไปให้ลูกค้าที่นั่งอยู่รายรอบได้อย่างพอดิบพอดี
แถมยังมีลูกเล่นกับลูกค้าเหมือนการขายไอติมของตุรกีอีกด้วย
แม้ว่าจะใช้เพียงผงเกลือในการปรุงอาหารก่อนจะปิ้งเท่านั้น อาหารก็มีรสชาติหวานอร่อย เพราะความสดใหม่ของของทะเล ฝีมือในการแล่ของเชฟ และความคมของมีด
มื้อนี้ก็ต้องมีไวน์ขาวตามมาด้วย ส่วนผมก็ขอเบียรไม่มีแอลกอฮอลตามเคย
เป็นอีกมื้อหนึ่งที่ได้รสชาติของอาหารทะเลในรูปแบบการปรุงของญี่ปุ่น อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ
มื้อนี้สนนราคาอยู่ที่คนละ 3 หมื่นเยน หรือประมาณ 1 หมื่นบาท
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/5_13.png)
ผมเอาโลเกชั่นมาลงด้วย เผื่อว่าท่านผู้อ่านอยากจะมาลองเองครับ
ก็ขอให้อร่อยนะครับ
แต่ตอนนี้ก็จินตนาการความอร่อยไปก่อนนะครับ