ทริปชิมอาหารอร่อย(4)
โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
มื้อเที่ยงวันนี้(21 พค 2561) เราเลือกร้าน คามอน บนชั้นที่ 17 ของโรงแรมอิมพีเรียล เป็นอาหารสไตล์ เทปปันยากิ
การทานอาหารในร้านนี้ ไม่ใช่แค่เพียงเข้าไปนั่งในร้านแล้วก็ทานๆๆๆ เสร็จแล้วก็จ่ายเงินแล้วก็เดินออกมาเหมือนร้านอาหารทั่วๆไป แต่มันประกอบด้วยการการแสดงที่ประณีต และงดงามในการปรุงอาหารที่มีต้องใช้ความชำนาญด้วย
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_1-2.png)
(บรรยากาศภายในร้าน ที่สงบ สะอาด)
เมื่อแรกเข้าไปในร้าน เราจะเห็นเพียงโต๊ะที่ว่างเปล่า กะทะแผ่นเหล็กที่ใช้สำหรับปรุงอาหารที่ถูกทำความสะอาดอย่างดียิ่ง และ ที่นั่งของลูกค้าอยู่รายรอบ ในบรรยากาศเรียบง่าย สะอาด ไม่มีกลิ่นของห้องครัวเลยแม้แต่น้อย
ผสมผสานกับทัศนียภาพของเมืองโตเกียวเบื้องล่างแล้ว ทำให้บรรยากาศรื่นรมย์เป็นอย่างยิ่ง
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_2-2.png)
(ชุดตะเกียบและผ้าเช็ดปาก)
หลังจากพนักงานเสริฟนำเรามานั่งที่โต๊ะ และมอบเมนูอาหารให้เราเรียบร้อย ก็ให้เวลาเราสักครู่ในการอ่านและตัดสินใจ จากนั้นก็มารับออเดอร์
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_3-2.png)
(เชฟจะนำเสนอสิ่งที่เขาจะปรุงให้ลูกค้าได้ชมเสียก่อน)
ผมสั่งซีฟู้ดซึ่งประกอบด้วย ล็อบสเตอร์ หอยเป๋าฮื้อสด เป็นอาหารจานหลัก ส่วนท่านอื่นก็สั่งอาหารจานหลักเป็นเนื้อพรีเมี่ยมโกเบ ที่มีมันแทรกในเนื้อเป็นลายหินอ่อน
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_4-2.png)
(ของดิบประกอบด้วย หอยเป๋าฮื้อ กั้ง และ ก้ามปู)
หลังจากสั่งเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็จะนำเอาอาหารสดที่เราสั่งออกมาวางที่โต๊ะปรุงอาหาร จากนั้น ผู้แสดงหลักของร้านก็คือ เชฟ ก็เดินออกมา เพื่อทำหน้าที่แสดงบทบาทของเขา
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_5-2.png)
(ของดิบสำหรับผู้ทานเนื้อ 5 A )
เรียกว่า ทั้งซาบซึ้งในวิธีการทำ ก่อนที่จะซาบซึ้งในรสชาติกันเลยทีเดียว
ผมสั่งอาหารชุดแบบ ซีฟู้ด ซึ่งจานแรกจะเป็น ซุปเย็นกรีนพี หรือ ถั่วลันเตา รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มเกินความจำเป็น จากนั้นจะเป็นสลัดปลาซัลมอนรมควัน
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_6-2.png)
(ซุปถั่ว)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_7-2.png)
(สลัดปลาซัลมอนด์)
ในขณะที่หากใครสั่งเนื้อ อาหารจานแรกก็จะแตกต่างออกไป
จากนั้น เชฟ ก็จะแสดงทุกขั้นตอนของการปรุงอาหารต่อหน้าลูกค้าทันที
หลังจากซุป และ สลัดผ่านไป เชฟก็ทำการปรุงอาหารจานแรก คือ หอยเป๋าฮื้อ
เชฟจะแล่ส่วนเนื้อของหอยแยกออกมา โดยที่ยังเหลือส่วนที่เรียกว่าเอ็นหอยให้ติดอยู่กับเปลือกหอย จากนั้น ก็จะเอาเปลือกหอยมาปิ้งบนกระทะเหล็ก ค่อยๆปิ้งช้าๆ ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายอย่างยิ่ง
เมื่อปิ้งได้ที่ดีแล้ว ก็จะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบนกระทะ แล้ววางบนขนมปังปิ้ง ข้างๆจะมีสลัดผักและเห็ด ราดด้วยไข่หอยเม่นแล้วราดซ้อสลงไปให้ลูกค้าทานก่อน
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_8.png)
จากนั้นก็จะตามมาด้วย เนื้อเป๋าฮื้อ
เครื่องปรุงรสที่ใช้จะมีเพียง เกลือ และ พริกไทยเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าได้ชิมรสชาติของอาหารทะเลโดยตรง โดยไม่มีกลิ่น และ รสชาติของเครื่องปรุงอย่างอื่นมาแทรกแต่อย่างใด
เกลือที่ใช้ก็เป็นเกลือคุณภาพ มีหลากหลายสีตามแต่ละภัตตาคารจะใช้กัน เช่น สีชมพู สีขาว เป็นต้น
จานต่อไปก็คือ ล็อบสเตอร์ ก้ามปู โปะหน้าด้วยหอยเม่นดิบ ราดด้วยซ็อสหอมกลิ่นล็อบสเตอร์
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_9.png)
หลังจากวางวัตถุดิบบนกระทะให้เห็นแล้ว เชฟก็จะเริ่มแสดงการปรุงบนกระทะอย่างช้าๆ ส่งกลิ่นหอมอบอวล
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_10.png)
เมื่อปิ้งจนได้ที่แล้ว ก็จัดวางลงในชาม แล้วราดด้วยซ้อส อาหารจานนี้ จะทานร่วมกับข้าวสวย ผักดอง และ ซุปมิโสะ
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_11.png)
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_12.png)
ข้าวจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เป็นอันขาดสำหรับอาหารญี่ปุ่น เพราะชาวญี่ปุ่นจะต้องทานข้าวทุกมื้อ ไม่เช่นนั้น เขาจะไม่รู้สึกว่าอิ่ม
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_13-1.png)
สำหรับผู้ที่สั่งเนื้อวากิว 5 เอ เชฟจะทำการแล่เอาเฉพาะส่วนมัน ออกจากเนื้อเสียก่อน จากนั้นก็ทำการหั่นส่วนมันออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปิ้งบนกระทะร้อนจนกระทั่งมันไหม้เรียมด้านนอก และ หดตัวลง
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_14.png)
จากนั้นก็จะผัดรวมกับถั่วงอก
สำหรับส่วนเนื้อ เขาจะปรุงบนกระทะร้อนปานกลาง ปิ้งให้สุกตรงขอบนอก แต่ตรงกลางยังเป็นเนื้อแดง เพื่อให้ผู้ทานยังรับรสชาติของเนื้ออย่างเต็มที่
มันที่ผัดกับถั่วงอกจะวางเสริฟในจานเนื้อ ดูแล้วน่าทานไปอีกแบบ
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2018/08/6_15.png)
เมื่อถึงจานสุดท้าย คือ ของหวาน เขาจะเชิญให้ไปนั่งอีกห้องถัดไป เพื่อลดกลิ่นปิ้งย่างลง
ของหวานมีให้เลือก 5 อย่าง ซึ่งเลือกทานได้ทุกอย่าง มีผลไม้สด มูสมัชชะ ออเรนเจอรี่ กับ เค็ก 2 ชนิด และ ชาหรือกาแฟ
![](http://www.whiteelephanttravel.co.th/wp-content/uploads/2019/08/6_16.png)
อร่อย และ อิ่มแบบพอดีๆ เพื่อเตรียมท้องไว้ทานอาหารมิชิลินในตอนเย็นวันนี้ต่อไป
อาหารมื้อนี้ราคา 70000 เยน หรือประมาณ 21000 บาท ตกคนละประมาณ 7 พันบาท
เป็นอีกร้านที่ขอแนะนำ อยู่ชั้น 17 ของโรงแรมอิมพีเรียลครับ
พบกันใหม่ตอนอาหารมื้อเย็นนะครับ